TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LỄ HỘI CHÙA MÈO NĂM 2024

Ngày 12/01/2024 09:33:18

Lễ hội chùa Mèo năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày từ 15,16/2

Chiều ngày 11/1, UBND thị trấn Lang Chánh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội chùa Mèo năm 2024. Tới dự có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện, Trung tâm VHTTTT và DL huyện, về phía thị trấn Lang Chánh tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Thế Vinh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, các khu phố trên địa bàn thị trấn, đồng chí Trần Anh Quang, Phó chủ tịch phụ trách UBND thị trấn chủ trì hội nghị

Đồng chí: Trần Anh Quang, Phó chủ tịch phụ trách UBND thị trấn chủ trì hội nghị

Đồng chí: Vũ Thế Vinh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy

Lễ hội Chùa Mèo nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và giao lưu văn hóa giữa các địa phương trên địa bàn huyện và các vùng miền trong và ngoài tỉnh. Đây còn là dịp để đồng bào các dân tộc thái, mường, kinh và một số dân tộc khác trên địa bàn Thị trấn và các xã trong huyện gặp gỡ, giao lưu; Lễ hội Chùa Mèo là Lễ hội phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh với các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian nhằm tạo nên hoạt động sinh hoạt mang tính cộng đồng lành mạnh, là tiền đề góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch tại địa phương, để nhân dân tham gia hưởng thụ các giá trị văn hóa ngày càng tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu tham quan của du khách.

Theo kế hoạch lễ hội chùa Mèo năm 2024, được Diễn ra trong 02 ngày 15/02/2024 (mùng 06 âm lịch) và ngày 16/02/2024 (mùng 7 âm lịch). Lễ hội được tổ chức theo đúng nghi thức truyền thống gồm 02 phần phần lễ và phần hội, Phần lễ tổ chức trang nghiêm, đảm bảo các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước; thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, trăm dân vui vẻ, gồm các nội dung: Rước kiệu, Trống hội; Văn nghệ chào mừng; Lễ dâng hương; Lễ Khai hội; Lễ Tụng kinh; Lễ giảng pháp; Lễ cầu an; Lễ hoa đăng; Lễ tạ, phần hội: thi đấu các môn thể thao: Bắn nỏ, Ném còn, Bóng chuyền hơi, Cà kheo, Kéo co, trưng bày gian hàng, giới thiệu quy trình sản phẩm kẹo nhãn và các sản phẩm đặc trưng của địa phương; của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Lễ hội Chùa Mèo năm 2024 có sự điều chỉnh khác với năm 2023 và các năm trước, đó là tạo một số điểm nhấn như trồng hoa cải tại bãi sông âm, tái hiện lại cảnh suôi bè của người dân năm xưa, trồng hoa đào tại đường lên Chùa, đánh đu, trống hội, các môn thi đấu thể thao cũng đa dạng tập trung vào các môn thi mang đậm bản sắc dân tộc, tổ chức sản xuất kẹo nhãn để du khách biết được quy trình sản xuất là dịp để quảng bá sản phẩm..

\"\"

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến, giải pháp về chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong lễ hội; tăng cường khâu trang trí, khánh tiết để tuyên truyền, quảng bá lễ hội. Đặc biệt, thị trấn tập trung cao triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, và phòng chống cháy nổ, mục tiêu tổ chức lễ hội chùa Mèo thành công, tạo ấn tượng đẹp với du khách.

Lễ hội chùa Mèo năm 2024 là lễ hội được tổ chức thường niên phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách. Do đó lượng du khách về tham dự lễ hội sẽ rất đông, đây là điều kiện thuận lợi để huyện quảng bá hình ảnh đất và người Lang Chánh với du khách thập phương. Vì vậy công tác tổ chức lễ hội phải được thực hiện thực hiện nghiêm túc, phục vụ tốt nhu cầu của du khách trong, ngoài tỉnh. UBND Thị trấn yêu cầu các bộ phận, tiểu ban căn cứ vào kế hoạch tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị cho lễ hội. Đặc biệt, cần quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến hình ảnh khu du lịch tâm linh, xây dựng phương án tránh ùn tắc giao thông, cần đảm bảo ANTT, ATGT trong quá trình diễn ra lễ hội, quy hoạch vị trí đỗ xe, gửi xe, vị trí hàng quán kinh doanh, cấm các dịch vụ trò chơi cờ bạc trá hình hoạt động tại lễ hội, ,... UBND thị trấn cũng đề nghị các thành viên BTC, các khu phố, đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và triển khai tổ chức thực hiện tốt, góp phần vào thành công của lễ hội chùa Mèo năm 2024.

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LỄ HỘI CHÙA MÈO NĂM 2024

Đăng lúc: 12/01/2024 09:33:18 (GMT+7)

Lễ hội chùa Mèo năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày từ 15,16/2

Đồng chí: Trần Anh Quang, Phó chủ tịch phụ trách UBND thị trấn chủ trì hội nghị