Trạm Khuyến huyện Triển khai cho Nông dân thử nghiệm máy cấy lúa không động cơ

Ngày 08/02/2017 00:00:00

Thực hiện chương trình 30a của Chính phủ về hỗ trợ sản xuất vụ chiêm xuân 2017, Trạm Khuyến huyện đã Triển khai hướng dẫn sử dụngsử dụng máy cấy không động cơ thí điểm tại một số hộ Nông dân tại các xã Quang Hiến, Đồng Lương và Giao An .

Năm 2016 Trạm khuyến nông huyện đã hỗ trợ 20 máy cấy lúa không động cơ để bà con nhân dân thử nghiệm. Xã Quang hiến được hỗ trợ 10 cái, xã Đồng Lương 5 cái và xã Giao An 5 cái, Chiếc máy cấy do anh Trần Đại Nghĩa ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình chế tạo. Theo quan sát, chiếc máy được thiết kế đơn giản gọn, nhẹ, trọng lượng từ 22 - 23 kg, có thể tác nghiệp dễ dàng trên đồng ruộng, máy không sử dụng động cơ mà chỉ dùng sức người để vận hành nên giá rẻ và chi phí thấp.

Cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông đang hướng dẫn Bà con sử dụng Máy cấy không động cơ.

Sau khi trực tiếpcùng với Bà con làng viênvận hành chiếc máyAnhHà Quang Đạo nhân viên kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện, là người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật khâu làm mạ đến sử dụng máy , cho biết: Đây là một chiếc máy cấy rất tiện lợi, nhẹ và dễ sử dụngvà Anh cũng khẳng địnhmột khi đã sử dụng quen thì không đến một giờ một người có thể cấy xong một sào lúa. Điều cần lưu ý là khâu làm mạ phải tuân thủ đúng khuyến cáo của nhà sản xuất về mật độ gieo, vật liệu làm nền gieo mạ, độ dày lớp đất nền. Có đảm bảo như vậy chiếc máy mới vận hành được dễ dàng.

Ông Lê Đình Huân Làng Viên Xã Giao Anlà người trực tiếp vận hành máy, sau vài đường cấy ban đầu bỡ ngỡ ông Huân đã có thể vận hành chiếc máy một cách thành thạo. Máy cấy cùng một lúc được 4 hàng lúa với khoảng cách 25 X 25cm, mặc dù mới bắt đầu cấy thử nghiệm nhưng cây lúa khi cấy xuống đứng rất thẳng hàng sẽ tốt cho sự sinh trưởng của cây lúa sau này. Về hiệu suất lao động cứ trong một giờ cấy được một sào lúa, cao hơn nhiều so với cấy thủ công.

Triển vọng ứng dụng rộng rãi máy cấy không động cơ vào sản xuất là rất khả quan so với cấy thủ công vừa hiệu suất làm việc thấp mà giá thuê nhân công lại rất cao. Hi vọng đây sẽ là một trong những lời giải cho bài toán năng suất, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệptrên địa bàn huyện.

Ngoài việc hỗ trợ máy bà con, chương trình còn được hỗ trợ 4kg giống lúa, phân bón, đồng thời cán bộ kỹ thuật của trạm sẽ trực tiếp tập huấn kỹ thuật làm mạ, hưng dẫn cụ thể từng khâu từ khi cấy đến lúc thu hoạch.

Trạm Khuyến huyện Triển khai cho Nông dân thử nghiệm máy cấy lúa không động cơ

Đăng lúc: 08/02/2017 00:00:00 (GMT+7)